Chắc hẳn các bạn khi lựa chọn router wifi mới cho mình cũng nghe qua một số dòng router wifi chuẩn 802.11n ngoài băng tần 2.4GHz phổ biến còn hỗ trợ thêm băng tần 5GHz. Vậy băng tần 5GHz là gì, tại sao router có băng tần này lại đắt hơn các router 2.4 GHz truyền thống, các bạn cùng FPT Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây :

WiFi 5GHz là gì ?

Công nghệ dải tần 5GHz cùng khải niệm và cách thức hoạt động như công nghệ 2,4GHz truyền thống nhưng nó sỡ hữu kỹ thuật OFDM trong suốt dãi tốc độ truyền dẫn (ở 2,4GHz OFDM chỉ hoạt động trên mức 20Mbps) kèm với đó là anten MIMO (Multiple Input-Multiple Output) hỗ trợ đa kết nối thông minh và hiệu suất cao hơn.

Ưu điểm của router wifi hỗ trợ công nghệ 5GHz :

Với việc hỗ trợ sử dụng dãi tần 5GHz, router được cung cấp nhiều lợi thế đáng kể so với việc sử dụng 2,4GHz truyền thông cụ thể như sau :

 • Không bị nhiểu từ các thiết bị ngoại vi :
  Các thiết bị như điện thoại di động (sử dụng băng tần 1.9 GHz), lò vi sóng, loa bluetooth không dây hay các thiết bị sử dụng tín hiệu vô tuyến ở tần số 2.4Ghz có khả năng gây ảnh hưởng và làm suy giảm mạng wifi hoạt động ở tần số này. Và router wifi hoạt động trên dải tần 5GHz thì hoàn toàn tránh được tình trạng này.
 • Giảm sự chồng lấn, xuyên nhiều của các mạng wifi với nhau :
  Mạng 5GHz (sử dụng dải tần số từ 5.1 đến 5.8 GHz) có từ 8 đến 23 kênh thay vì 11 kênh ở chuẩn 2.4 điều này cho phép các mạng ở gần nhau ít xuyên nhiễu ảnh hưởng đến nhau hơn.

Nhược điểm của công nghệ 5GHz :

 • Phạm vi phủ sóng bị hạn chế hơn so với chuẩn 2.4GHz
  Đối với sóng vô tuyến, độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách tỉ lệ thuận với tần số phát sóng, điều này có nghĩa là tần số 5GHz sẽ phủ sóng ngắn hơn tần số 2.4GHz. Mặc dù các công nghê ăn ten mới phần nào khắc phục được nhược điểm này nhưng trong thực tế một thiết bị nào đó ở khá xa router wifi thì rất có thể nó vẫn hoạt động tốt với router 2.4GHz nhưng với router 5GHz thì không.
 • Ít thiết bị hỗ trợ và giá thành thiết bị cao :
  – Trong thực tế các thiết bị đầu cuối hỗ trợ chuẩn phát 5GHz đang còn hạn chế, thậm chỉ là các notebook từ công ty lớn như HP hoặc Dell cũng chỉ mới hỗ trợ 2.4GHz. Trong trường hợp này nếu bạn muốn sử dụng bằng tần 5GHz thì buộc phải trang bị thêm adapter bổ sung, điều này gây tốn kém và khá phiền toái.
  – Giá thành của các Router Wifi 5GHz cũng khá cao so với các router chỉ hỗ trợ 2.4GHz, đối với người dùng cá nhân hoặc gia đình thì mức chênh lệch này có thể chấp nhận được nhưng đối với các doanh nghiệp thì việc trang bị các Router Wifi 5GHz cũng là một bài toàn ngân sách đáng ngại.

Điều đáng mừng là các nhà sản xuất đã đưa ra một phương án hiệu quả cho người sử dụng là trong 1 Router hỗ trợ song song 2 chuẩn 2.4GHz và 5GHz. Đây là một phương án tối ưu cho người sử dụng khi mà vẫn sử dụng được công nghệ 5GHz mạnh mẽ nhưng vẫn có chuẩn 2.4GHz cho các thiết bị chưa được hỗ trợ. Và đây cũng là điều lưu ý dành cho các bạn khi quyết định trang bị Router Wifi 5GHz thì nên lựa chọn thiết bị hỗ trợ song song cả 2 băng tần để tránh các phiền toái khi sử dụng.

Một tin vui dành cho các bạn sử dụng dịch vụ cáp quang FPT là hiện tại các Modem cao cấp của FPT Telecom đã hỗ trợ song song 2 chuẩn 2.4GHz và 5GHz. Khi các bạn đăng ký lắp mạng FPT tốc độ cao sẽ được hỗ trợ trang bị modem wifi hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tham khảo bảng giá gói cước và thủ tục đăng ký lắp đặt tại trang chủ của FPT Việt nam !