Trong quá trình sử dụng internet chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã một vài lần gặp phải trường hợp mạng bị dấu chấm than màu vàng và không thể kết nối internet. Tình trạng này có thể đột nhiên bị rồi tự nhiên hết, cũng có khi làm cho máy tính chúng ta mất hẳn kết nối internet trong một thời gian dài nếu không được khắc phục. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây :

Nguyên nhân mạng bị dấu chấm than

Khi xuất hiện dấu chấm than màu vàng ở biểu tượng (icon) kết nối mạng báo hiệu máy tính không thể kết nối đến internet, có 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này :

 • Cáp mạng bị hỏng (đối với máy tính sử dụng cáp mạng)
 • Modem hoặc router quá tải
 • Lỗi trùng lặp hoặc cài đặt sai IP tĩnh cho máy tính

Cách khắc phục tình trạng mạng bị dấu chấm than

Khắc phục mạng bị dấu chấm than do phần cứng.

 1. Kiểm tra đường dây mạng : Đây là bước đầu tiên chúng ta cần kiểm tra nếu sử dụng kết nối mạng bằng cáp. Các bạn tiến hành rút các giắc cắm mạng ở máy tính ra và cắm lại một vài lần hoặc tốt nhất sử dụng một sợi dây cáp khác để test thử. Trên cổng mạng máy tính thường có 2 đèn màu vàng, nếu cả 2 đèn sáng thì mới có tín hiệu internet.
 2. Kiểm tra tình trạng modem, switch, router : Sau khi loại bỏ nguyên nhân từ cáp mạng, chúng ta tiến hành kiểm tra thiết bị modem. Đây là các thiết bị điện tử, nếu phải hoạt động trong một thời gian dài hoặc có quá nhiều kết nối dẫn đến quá tải các thiết bị này sẽ gặp phải tình trạng “đơ”. Biện pháp đầu tiên là chúng ta tắt thiết bị đi khoảng 5 phút xong khởi động lại và xem kết quả. Tiếp đến là xem các đèn tín hiệu trên thiết bị xem đã sáng đúng với hướng dẫn từ nhà sản xuất hay chưa, phần này các bạn có thể tham khảo thêm trong hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua thiết bị.

Khắc phục mạng bị chấm than do cấu hình IP

Sau khi loại bỏ nguyên nhân từ phần cứng (cáp mạng, modem, cổng kết nối … ) chúng ta tiền hành kiểm tra các lỗi liên quan tới IP và cấu hình mạng. Trường hợp thường gặp nhất là cấu hình sai IP trong cài đặt kết nối mạng của máy tính. Các bước kiểm tra tuần tự như sau :

 1. Click chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng và chọn “Open Network And Sharing Center
 2. Chọn “Change adapter settings
 3. Click chuột phải vào biểu tượng wifi/mạng đang kết nối và chọn “Properties
 4. Click đúp vào “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)
 5. Nếu đang chọn ở chế độ “Use the folowing IP address” thì các bạn chọn lại mục “Obtain an IP address automatically”  và Obtain DNS sever address automatically.
  Nhấn ok và khởi động lại máy tính, sau đó kết nối thử lại với mạng internet.
 6. Sau khi thử các bước trên mà vẫn chưa có kết nối mạng trở lại, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows(hình cửa sổ) + phím R.
  Nhập CMD rồi ấn Enter. Tiếp gõ lệnh “ipconfig /renew” và xem kết quả.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mạng bị dấu chấm than như lỗi driver, thiết bị modem hỏng, hoặc từ sự cố của các nhà mạng, lúc này bạn cần liên hệ với tổng đài kỹ thuật của đơn vị mà bạn đăng ký lắp mạng internet trước đó để được hỗ trợ khắc phục.

Chúc các bạn thành công !