Trước đó, một ISP trong nước đã thông báo tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra – Asia, IA) đang được sửa chữa, dự kiến hoàn thành vào ngày 25/2 nhằm bổ sung dung lượng dự phòng kết nối quốc tế.

Tuyến IA phải lùi hạn hòan thành muộn 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, theo thông báo của Tata, đối tác chủ quản tuyến cáp biển Liên Á phân đoạn Singapore, do phát hiện thêm điểm lỗi mới nên thời gian sửa cáp nhánh S1 trên tuyến IA bị kéo dài, dự kiến hoàn thành vào 1/3, thay cho lịch cũ là 25/2.

Trước đó, tuyến cáp này bị trục trặc vào ngày 10/1 và sự cố được xử lý ngay trong ngày. Thế nhưng, vào ngày 11/1, IA lại gặp vấn đề kéo dài cho tới hiện nay.

Tuyến cáp quang biển Liên Á được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang sẽ cập bờ tại Vũng Tàu. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế là 3,84Tbit/giây với tổng vốn đầu tư ban đầu cho tuyến cáp này là 200 triệu USD. Viettel Telecom là nhà mạng duy nhất của Việt Nam khai thác tuyến cáp này.

Cùng thời điểm, tuyến uyến cáp Asia – America Gateway (AAG) gặp sự cố khoảng 20h ngày 18/2 ở hướng kết nối Việt Nam với Hong Kong. Đơn vị điều hành AAG xác định vị trí lỗi cách trạm South Lantau, Hong Kong, khoảng 87 km. Vị trí này nằm trong vùng biển của Trung Quốc.

Theo lịch mới nhất của nhà điều hành, tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương sẽ hàn mối đầu tiên vào ngày 25/3.