Truy cập internet, lướt web, xem phim đã và đang trở thành thói quen phổ biến với hầu hết với tất cả chúng ta. Trong thời đại công nghệ số, các nội dung online ngày càng nâng cao chất lượng như các video full hd, các game online nặng kéo theo đó là đòi hỏi một đường truyền internet nhanh và ổn định. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng ta khó có thể tránh khỏi những trường hợp mạng lag, mạng chậm gây khó chịu và ức chế khi sử dụng. Vây đâu là nguyên nhân khiến mạng chậm và cách khắc phục như thế nào, chung ta cùng Fptvietnam.net.vn tìm hiểu qua bài viết này :

Nguyên nhân gây mạng chậm và các khắc phục :

Mạng chậm lag thì có rất nhiều nguyên nhân, từ khách quan, chủ quan, từ các tác động vật lý gây ảnh hưởng đường truyền hoặc từ chính các nhà mạng, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây mạng chậm :

 • Băng thông mạng hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu : Trường hợp này thường gặp khi các bạn thêm thiết bị sử dụng mạng nhưng không nâng cấp băng thông mạng, thường gặp nhất là đối với các hộ gia đình sử dụng thêm các dịch vụ như camera quan sát, internet tivi, download phim ảnh …
  Lúc này, các bạn cần xác định số lượng thiết bị sử dụng mạng và có phương án nâng cấp băng thông mạng phù hợp.
 • Quá nhiều người dùng trong một đường truyền : Tình trạng này thường xẩy ra khi bạn share mạng cho người khác sử dụng hoặc bạn sử dụng mạng do người khác share cho. Khi có quá nhiều kết nối diễn ra một lúc hoặc có một user nào đó sử dụng băng thông lớn như download phim, chơi game sẽ gây tình trạng tràn hoặc chiếm băng thông khiến cho các kết nối mất đi ổn định, dẫn tới mạng chậm, mạng lag.
  Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra số lượng người sử dụng mạng có vượt quá số lượng cho phép của đường truyền hay không, từ đó cần có phương án giảm số người sử dụng hoặc nâng cấp gói cước mạng để có băng thông lớn hơn.
 • Quá nhiều kết nối vào một modem/router/switch : Trường hợp này thường gặp ở các văn phòng công ty, trường học, quán cafe … và thường xẩy ra nhất khi người dùng sử dụng các modem rẻ tiền, không hỗ trợ đa kết nối. Về cơ bản một modem/router/switch chỉ hỗ trợ một số lượng kết nối nhất định, khi có quá nhiều kết nối sẽ khiến modem quá tải, dẫn đến lag, chậm thậm chí là mất kết nối mạng.
  Trường hợp này bạn cần kiểm tra số lượng kết nối thực tế vào modem/router/switch rồi so sánh với thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất, nếu số người dùng nhiều hơn số lượng kết nối cho phép bạn cần nâng cấp modem/router/switch hoặc lắp đặt thêm modem/router/switch mới để hỗ trợ thêm.
 • Máy tính bị nhiễm virus : Trường hợp này rất phổ biến và thường gặp nhất là đối với các chị em phụ nữ, những đối tượng có kiến thức máy tính hạn chế. Khi bị nhiểm virus máy tính của bạn có thể tự động chạy các chương trình ẩn khiến máy bị chiếm tài nguyên dẫn tới các tác vụ truy cập internet bị chậm.
  Trường hợp này các bạn cần kiểm tra và quét sạch virus, cài thêm các chương trình antivirus và cập nhật thêm kiến thức máy tính để tránh các hệ lụy sau này.
 • Xung đột thiết bị mạng : Gần đây fptvietnam.net.vn ghi nhận một số trường hợp khách hàng sử dụng các đầu ghi camera có xuất xứ từ Trung Quốc xung đột trực tiếp với modem nhà mạng hoặc chiếm băng thông lớn, gây tình trạng mạng chập chờn, nếu tắt camera đi thì thôi.
  Trường hợp này các bạn cần liên hệ kỹ thuật hỗ trợ qua tổng đài 1900 6600 để yêu cầu kỹ thuật viên xuống tận nơi kiểm tra và đưa ra phương án xử lý.
 • Nguyên nhân từ nhà mạng, đứt cáp quang biển : Internet Việt Nam hiện nay đang phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển AAG, khi tuyến cáp này gặp sự cố khiến cho hầu hết các kết nối từ Việt Nam đi Quốc Tế bị chậm đi rất nhiều.
  Trong trường hợp này các bạn cần theo dõi thông báo từ phía các nhà mạng để có phương án xử lý phù hợp.
 • Thiết bị mạng xuống cấp, hư hỏng: Sau một thời gian sử dụng, các thiết bị mạng như modem, wifi, dây cáp mạng có nguy cơ xuống cấp, hư hỏng dẫn đến tình trạng mạng chập chờn thiểu ổn định.
  Các bạn có thể liên hệ yêu cầu hỗ trợ qua tổng đài 1900 6600, kỹ thuật viên sẽ đến kiếm tra các thiết bị và hỗ trợ thay thế thiết bị miễn phí.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến mạng chậm và cách khách phục, hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng internet tốt hơn, ổn định hơn. Trong trường hợp gặp sự cố mạng hoặc có nhu cầu lắp mạng fpt, nâng cấp đường mạng … các bạn có thể liên hệ hotline : 0901 808 618 để được hỗ trợ tốt nhất.