Mạng Wifi với nhiều tính năng ưu việt, cho phép nhiều thiết bị kết nối internet một lúc mà không vướng mắc rào cản về đường dây, tuy nhiên trong quá trình sử dụng không ít lần chúng ta gặp tình trạng mạng chậm lag bất thường cho dù đã sở hữu một đường truyền cáp quang tốc độ cao. Tình trạng này thường do bị quá nhiều người sử dụng hay có ai đó đang chiếm dụng tài nguyên của bạn. Vậy đâu là giải pháp để quản lý vấn đề này khi chúng ta share mạng cho người khác sử dụng chung, các bạn cùng tìm hiểu theo bài viết dưới đây :

Để theo dõi, kiểm soát hoặc chặn người đang sử dụng thì Wireless Network Watcher là một giải pháp miễn phí, đơn giản và hết sức hiệu quả. Wireless Network Watcher cho phép chúng ta biết được chính xác những ai đang dùng wifi, đang dùng với cường độ như thế nào và từ đó có biện pháp để ngăn chặn hoặc hạn chế việc chiếm dụng băng thông mạng của bạn.

 • Bước 1 : Các bạn tải Wireless Network Watcher tại địa chỉ (http://www.nirsoft.net/utils/wnetwatcher_setup.exe) và tiến hành cài đặt bình thường .
 • Bước 2 : Sau khi cài đặt xong, các bạn mở chạy phần mềm và Wireless Network Watcher sẽ scan à liệt kê cho bạn tất cả các thiết bị đang kết nối vào mạng Wifi.
 • Bước 3 : Cấu hình thời gian tự động quét để kiểm soát mạng của bạn. Trên giao diện của phần mềm các bạn chọn  Options –>Advanced options. Tại mục Background scan interval bạn nhập thời gian tự động quét vào, ở đây để khoảng 300s là vừa .
 • Bước 5 : Trong trường hợp phát hiện ra quá nhiều thiết bị kết nối wifi mà bạn không biết đó là ai thì rất có thể mật khẩu wifi nhà bạn đã bị lộ, lúc này bạn cần thay đổi mật khẩu wifi thường xuyên để tránh tình trang này. Các bạn có thể tham khảo cách thay đổi mật khẩu wifi ở 2 bài viết dưới đây :
  – Cách đổi mật khẩu Wifi Modem Gpon FPT
  – Cách đổi mật khẩu wifi của các dòng Router thường gặp
 • Bước 6 : Nếu bạn muốn chặn một hoặc một số người đang truy cập wifi trái phép mà không muốn thay đổi lại mật khẩu wifi thì làm theo hướng dẫn sau :
  – Đầu tiên là xác định địa chỉ MAC của thiết bị :

  – Tiếp đến, vào trang quản trị của Router Wifi ở địa chỉ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1
  – Một giao diện hiện ra, bạn vào Wireless –>Wireless MAC Filtering, Nhấn chuột vào  Add New
  – Các bạn nhập địa chỉ MAC mà lúc nãy các bạn xác định được vào ô MAC address . Tại Description chọn Wireless MAC Filter One chọn Enable tại mục Status .
  – Tiếp đến, bạn quay lại Filtering Rules tích vào Deny the stations… đồng thời nhấn chuột vào Enable để bật chức năng Wireless MAC Filtering.

  Vậy là bạn đã chặn thành công, và thiết bị bị chặn sẽ không còn sử dụng mạng Wifi của bạn được nữa.

Phía trên FPT Việt Nam vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng Wireless Network Watcher để kiểm soát và chặn các thiết bị đang truy cập wifi trái phép. Chúc các bạn thành công !