Tuy đã sở hữu đường truyền mạng cáp quang tốc độ cao nhưng lỗi wifi yếu, chập chờn là tình trạng xẩy ra khá phổ biến và thường gặp, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này khiến chúng ta khó chịu trong việc sử dụng internet cho công việc và giải trí. Tuy nhiên chúng ta có thể cải thiện tốc độ và sự ổn định của wifi với một số mẹo nhỏ cực kì đơn giản dưới đây :

 1. Thay đổi vị trí bộ phát wifi
  Vị trí đặt bộ phát wifi ảnh hướng khá nhiều tới tốc độ và chất lượng phủ sóng wifi trong ngôi nhà của bạn, nếu bộ phát wifi đặt ở chỗ bị che khuất, vật cản bằng kim loại hay đặt cạnh tới các thiết bị có sóng từ trường lớn như lò vi sóng, tivi, tủ lạnh thì sóng wifi sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Đặc biệt wifi đặt cạnh các bể cả hay các chỗ chứa chất lỏng cũng bị ảnh hưởng đáng kể, vì chất lỏng có tính chất hấp thụ sóng wifi lớn.

  Bạn nên đặt thiết bị phát wifi ở khu vực trung tâm ngôi nhà, nơi không bị vật cản để sóng wifi được phủ rộng tối đa.
 2. Khởi động lại bộ phát wifi
  Bộ phát wifi là một thiết bị điện tử, nếu hoạt động liên tục trong một thời gian dài dễ dẫn tới tình trạng bị treo, đơ do thiết bị quá nóng hoặc quá tải. Lúc này việc khởi động lại bộ phát wifi là điều cần thiết để nhằm khắc phục tình trạng trên.

  Lời khuyên cho các bạn là nên tắt bộ phát wifi khi không có nhu cầu sử dụng như khi đi ra ngoài, đi ngủ. Việc này vừa tăng tuổi thọ của thiết bị vừa tránh tình trạng đơ, lag do hoạt động quá lâu.
 3. Kiểm tra tình trạng sử dụng wifi
  Một thiết bị phát wifi nhất là các thiết bị giá rẻ chỉ hỗ trợ một lượng kết nối nhất định, nếu số lượng thiết bị kết nối vượt mức cho phép trong cùng một thời điểm sẽ dẫn đến tính trạng quá tải, khiến tình trạng mạng wifi lag, không ổn định, khi vào được khi không.

  Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra lại số lượng thiết bị sử dụng wifi trong gia đình ( máy tính, điện thoại, camera an ninh, internet tivi … ) nếu số lượng thiết bị vượt quá quy đinh của nhà sản xuất thì bạn cần nâng cấp thiết bị phát wifi. Một số thương hiệu nổi tiếng các bạn có thể tham khảo như Tenda, Dlink, Linksys, TPlink ….
 4. Tăng cường độ phủ sóng wifi bằng các thiết bị kích sóng.
  Nếu bạn ở trong một ngôi nhà nhiều tầng, thì việc sóng wifi không thể phủ sóng tới mọi nơi trong ngôi nhà của bạn là điều dễ hiểu. Trong trường hợp này bạn nên lắp các thiết bị kích sóng hoặc Wi-Fi Repeater để hỗ trợ để thu và truyền phát sóng Wi-Fi tới những vị trí xa hơn và “ngóc ngách” hơn.
 5. Chuyển sang tần số 5Ghz
  Mặc định của tần số router hoạt động là 2,4 GHz , tuy nhiên có rất nhiều thiết bị phát wifi hỗ trợ chuyển sang tần số 5GHz. Lúc này bạn nên chuyển sang sử dụng tần số 5GHz bởi tần số 2,4Ghz thường bị nhiễu sóng bởi các thiết bị ngoại vi trong gia đình như tivi, lo vi sóng …
 6. Đổi kênh wifi
  Việc trồng chéo sóng wifi là trường hợp không hiếm gặp khi các thiết bị phát wifi đặt gần nhau và gây nhiễu cho nhau. Sóng wifi  thường phát trên 11 kênh tần số và mặc định là kênh 6, và mỗi kênh sẽ cách nhau 5MHz. Nhưng sóng wifi lại phát trong phạm vi 20MHz gây ra tình trạng sóng trên kênh 6 sẽ có mặt trên cả kênh 5, 6, 7 và một nửa kênh 4 và 8. Thường thì các kênh 1, 6 và 11 được sử dụng nhiều nhất nhất ở tần số 2,4 GHz vì 3 kênh ấy ít bị chồng chéo bởi các kênh khác.
  Trong trường hợp này bạn thử thay đổi 1 trong 3 kênh này, kênh nào cho kết nối ổn định nhất thì sử dụng kênh đó.
 7. Liên hệ nhà cung cấp mạng internet.
  Trong trường hợp bạn không rành về kĩ thuật hoặc gặp các tình trạng phức tạp hơn thì việc liên hệ với tổng đài của đơn vị mà bạn đăng ký lắp mạng internet để được hỗ trợ là giải pháp hữu hiệu nhất.

Hị vọng, với một số mẹo nhỏ giúp tăng tốc wifi từ Fptvietnam.net.vn phần nào sẽ giúp bạn có một mạng wifi mạnh hơn, ổn định hơn. Chúc các bạn thành công !