Hiện nay, các thiết bị số không dây như smartphone, laptop, smarttivi … ngày càng phổ biến và kéo theo đó  là nhu cầu sử dung wifi trong mỗi gia đình là điều gần như bắt buộc. Nếu như bạn đã lắp mạng intenet và có một đường truyền internet tốc độ cao thì các thiết bị phát wifi lại càng đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối internet tới các thiết bị. Tuy nhiên, để lựa chọn và lắp đặt wifi vừa phù hợp vừa kinh tế lại không phải là vấn đề đơn giản, nhất là với những người không chuyên. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn lắp wifi cho gia đình bạn :

1 – Chọn thiết bị phát wifi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại giá từ vài trăm ngàn cho tới cả chục triệu đồng, điển hình như Linksys, LinkPro, Dlink, TpLink, Tenda… tuy nhiên với người dùng phổ thông thì chúng ta có thể dựa trên số anten trên thiết bị để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu.
Loại 1 , 2 , 3 anten khác nhau ở khả năng phủ sóng, về cơ bản thiết bị càng nhiều anten thì khả năng phủ sóng càng mạnh, càng rộng :

  • Bộ phát wifi 1 anten : Phù hợp với phòng cá nhân, nhà cấp 4, diện tích phủ sóng khoảng 50m2 và ít vật cản, số lượng kết nối đồng thời tầm khoảng 5-8 thiết bị.
  • Bộ phát wifi 2 anten : Dành cho nhà 1 – 2 tấm , diện tích 50 – 100m2, số lượng kết nối đồng thời từ 10 – 15 thiết bị.
  • Bộ phát wifi 3 anten trở lên : Loại này có khả năng phát sóng cực mạnh, độ phủ xa, phù hợp với các biệt thự, nhà cao tầng, các khu vực nhiều vật cản như kho xưởng, số lượng kết nối đồng thời từ 20 – 40 thiết bị. Nếu bạn muốn sử dụng wifi mạnh và ổn định nên chọn loại này.

2 – Chọn vị trí lắp đặt bộ phát wifi

Sau khi lựa chọn được thiết bị phát wifi thì việc đặt thiết bị ở đâu cũng là một vấn đề khá quan trọng, nó ảnh hưởng tới độ rộng phủ sóng và thẩm mỹ ngôi nhà, dưới đây là một số điều lưu ý khi đặt thiết bị phát wifi trong ngôi nhà của bạn :

  • Tốt nhất nên đặt thiết bị phát wifi ở giữa nhà, vì nếu đặt ở một vị trí chênh lệch như góc tường hay cầu thang thì tín hiệu giữa các khu vực trong nhà sẽ mạnh yếu khác nhau rất nhiều
  • Để anten thẳng đứng, cấu tạo của anten cho phép phát wifi xung quanh 360*, vậy nên khi đặt thẳng đứng, các luồng sóng wifi sẽ được phát đi đều nhất và xa nhất.
  • Không nên để thiệt bị wifi dưới nền nhà, tốt nhất nên đặt trên kệ, bàn làm việc.
  • Hạn chế các vật liệu gây cản sóng wifi, tín hiệu có thể xuyên qua gỗ nhưng kim loại sẽ cản trở tín hiệu.
  • Tránh đặt cạnh các nguồn làm nhiễu sóng như lò vi sóng, điện thoại bàn không dây, cạnh các thiết bị phát wifi khác.
  • Sử dụng thiết bị khuếch đại wifi nếu muốn truyền đi xa, bạn có thể mua một bộ lặp (repeater) không dây hoặc thiết bị mở rộng phạm vi (range extender) bạn cũng có thể sử dụng các repeater cũ để mở rộng mạng Wi-Fi của mình.

Nhu cầu sử dụng wifi trong công việc và giải trí ngày càng phổ biến và quan trọng, vậy nên việc trang bị kiển thức để gia tăng tốc độ của wifi và sự ổn định của chúng là một điều rất cần thiết. Hi vọng với những hướng dẫn trên, các bạn sẽ tự mình lựa chọn và lắp đặt được thiết bị phát wifi cho riêng mình. Chúc các bạn thành công !