Chào các bạn, hiện nay ở VN chúng ta đã bắt đầu chuyển từ chuẩn truyền hình Analog sang chuẩn DVB- T2 ( Digital Video Broadcasting – Terrestrial) có khả năng cung cấp tới người dùng những kênh tivi với chất lượng HD và đồng thời không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.
Hiện tại đối với các tivi đời mới trên 30 inch thì DVB-T2 được tích hợp sẵn vào trong tivi còn với các tivi đời cũ hơn nếu muốn thu được sóng DVB-T2 thì buộc phải sử dụng đầu thu rời bên ngoài. Tuy nhiên, muốn bắt được nhiều kênh và chất lượng sóng cao thì lại phụ thuộc rất nhiều vào ăng ten. Trên thị trường ăn ten hỗ trợ thu sóng DVB-T2 cũng khá đa dạng từ vài trăm nghìn cho tới cả triệu đồng và chất lượng luôn ứng với giá thành. Tuy nhiên hôm nay, FPT Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn tự làm ăng ten thu sóng DVB-T2 cực kì đơn giản, chi phí gần như bằng 0 nhưng chất lượng lại vượt hơn cả sự mong đợi đấy nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu :

Thứ chúng ta làm hôm nay gọi là “Quad Antenna” có hình dạng hết sức đơn giản như hình dưới :

qua antena

Vật liệu cần chuẩn bị :

  • 1 mét lõi dây đồng cỡ 1.8 – 2mm ( cái này các bạn có thể mua ở các tiệm điện, nếu bí quá có thể thay bằng móc áo )
  • Cáp ăng ten đồng trục ( có thể mua ở các tiệm điện ) độ dài tùy theo vị trí đặt của bạn, thường từ 5-15m)
  • 1 tấm nhôm mỏng kích thước 26×42 cm ( cái này có thể thay thế bằng tấm tôn hoặc không có cũng được )
  • Kìm, kéo, hàn điện ….

Ở VN tần số băng tần UHF cho truyền hình mặt đất là từ (470-806) MHz cụ thể như sau

  • Các kênh miễn phí của VTV phát trên dài 51 (Tần số 714 MHz)
  • Các kênh miễn phí của VTC phát trên dải 29 (Tần số 538 MHz ) và dải 34 ( Tần số 578 MHz )
  • Các kênh miễn phí của Truyền hình Sông Hồng RTB phát trên dải 49 ( Tần số 698 MHz)
  • Các kênh miễn phí của Truyền hình An Viên AVG phát trên dải 56 ( Tần số 754 MHz), dải 57 ( Tần số 762 MHz ),dải 58 ( Tần số 770 MHz), dải 59 ( Tần số 778 MHz ).

Và chúng ta sẽ làm ăng ten để bắt được nhiều kênh nhất có thể ở trên toàn bộ các dải, ta có kích thước ăng ten như sau :

Bước 1 : Dùng dây đồng uốn thành hình vuông có kích thước các cạnh vuông là 11,4 cm. Chiều dài từ đầu đến cuối ăn ten là 31,9 cm (như hình)

Bước 2 : Hàn chết 2 điểm nối của dây đồng lại với nhau, trong trường hợp không có hàn, các bạn có thể dùng dây kẽm cột chặt lại.

Bước 3 : Tuốt một đoạn vỏ của dây cáp đồng trục, ta được 1 sợi đồng lõi và 1 vòng sợi nhôm xung quanh, chúng ta hàn mỗi sợi vào một bên như hình :

Bước 4 : Gắn dây đồng đã uốn vào miếng nhôm (26×42 cm) , khoảng cách giữa dây đồng và miếng nhôm là 5,9cm. Miếng nhôm này có tác dụng phản xạ sóng vào ăng ten để chất lượng sóng được tốt hơn.

Bước cuối cùng : Gắn ăng ten ra ngoài trời hướng về đài phát chỗ thông thoáng và không bị che khuất bởi các tòa nhà.

Nghiệm thu chất lượng, tín hiệu 80~92%

Tổng số kênh thu được gần 50 kênh ( số lượng kênh tùy thuộc vào khu vực ), trong đó các kênh đều cho tín hiệu rất tốt, xem nét căng đặc biệt những kênh HD.

Chúc các bạn thành công ! Ngoài ra, hiện tại FPT Việt Nam đang cung cấp dịch vụ truyền hình cáp fpt với hàng trăm kênh đặc sắc với mức giá cực rẻ, các bạn có thể tham khảo thêm nhé !